Sai lầm trong thuật ngữ Chống thấm và Phòng thấm

Chống thấm” và “Phòng thấm” là sự khác biệt lớn trong từ điển kỹ thuật. Xuất phát từ ngôn ngữ tiếng Việt quá phong phú. Những người làm công tác kỹ thuật chuyên ngành thì dễ nhận ra được vấn đề này nhưng với những người khác thì quả thật đây là vấn đề khó khăn.

Hiện tại tất cả các sản phẩm hóa chất xây dựng sử dụng cho mục đích chống thấm chỉ nêu lên thuật ngữ là chống thấm nhưng thực ra khi công trình xây dựng bị thấm thì hầu hết những sản phẩm này đều không giải quyết được vấn đề, vấn đề ở đây không phải là những sản phẩm này không chất lượng mà là do sản phẩm dùng không đúng mục đích nên không mang lại hiệu quả.

Những sản phẩm hóa chất được bày bán tại các cửa hàng hóa chất xây dựng phần nhiều được sử dụng vào mục đích phòng thấm chứ không phải là chống thấm. Bạn có thể hình dung như thế này nhé : nó được xem như là “vacxin” chứ không phải là thuốc chữa bệnh. “Vacxin” được sử dụng với mục đích phòng ngừa bệnh, khi đã mắc bệnh thì cần phải dùng thuốc để chữa bệnh chứ không thể dùng Vacxin được.

Hóa chất chống thấm cũng như vậy thôi, khi cần phòng ngừa thì dùng loại phòng ngừa và khi công trình đã thấm thì tất nhiên cũng phải dùng đúng loại hóa chất để xử lý.

Khái niệm chống thấm cho công trình xây dựng

Với công trình xây dựng, chống thấm là ngăn nước thấm vào trong nhà (những nơi cần khô ráo). Thông thường, việc chống thấm được thực hiện ngay trong quá trình xây dựng.

Tuy nhiên phần lớn trường hợp chúng ta gặp về chống thấm là:

  • Công trình xây dựng cũ, thời xưa con người Việt Nam chưa biết đến kỹ thuật chống thấm.
  • Do chủ nhà không hiểu biết, hoặc thiếu quan tâm giám sát khi xây dựng. Dẫn đến ngôi nhà không được chống thấm, hoặc chống thấm không triệt để, không đúng cách!

Chống thấm cho nhà ở là điều tối quan trọng. Đôi khi chống thấm còn quan trọng hơn cấu trúc và tính thẩm mỹ.

Nhầm lẫn định nghĩa chống thấm với việc khắc phục hậu quả khi bị thấm

Việc sửa chữa, giải quyết hậu quả do sự cố bị thấm nước không phải là chống thấm. Trừ phi có sử dụng ít nhất một biện pháp đúng để chống thấm.

Do vậy, không được định nghĩa chống thấm là giải quyết sự cố sau khi bị thấm.

Chỉ số chống thấm IP là gì?

Chỉ số IP (Ingress Protection Rating) là chỉ số chống thấm.

Chỉ số IP được định nghĩa là “một hệ thống mã cho biết mức độ bảo vệ (một cách tương đối) khỏi sự tiếp cận của các vật thể rắn nguy hiểm ở bên ngoài và sự thâm nhập của nước.”

Chỉ số này được định nghĩa dựa trên cả hai tiêu chuẩn Nhật Bản JIS C090 (Mức độ thấm nước và bảo vệ chống lại sự xâm nhập của các vật thể rắn cho các thiết bị điện) và tiêu chuẩn Châu Âu IEC529 (Mức độ bảo vệ bởi một lớp bao bọc bên ngoài)

Cách đọc chỉ số IP

Trong chỉ số IP-XX,
– Chữ “X“ đầu tiên: Chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự tiếp cận của các vật thể rắn.
– Chữ “X“ thứ hai: Chỉ ra mức độ bảo vệ chống lại sự thâm nhập của nước.

Các hình thức chống thấm

Có hai hình thức chính được phân loại là chống thấm thuận và chống thấm ngược (hay chống thấm nghịch).

Trong đó, chống thấm thuận là sử dụng vật liệu chống thấm ngăn chặn từ phía bề mặt tiếp giáp với nước.

Ngược lại, chống thấm ngược là sử dụng vật liệu chống thấm ngăn chặn ở bề mặt phía sau tiếp giáp.

Bài viết liên quan