Chất chống thấm và vật liệu chống thấm

Tổng quan : 

Chất Chống thấm trong xây dựng là vật tư mang tính chất bảo vệ công trình xây dựng, một công trình nếu không được chăm chút cho việc chống thấm thì tuổi thọ của công trình sẽ suy giảm do tác hại của việc thấm.

Các nguyên nhân gây thấm dột :

Thấm bê tông và vữa tô trong xây dựng

Thấm do nhiều nguyên nhân, nhưng căn bản là quá trình đóng rắn của bê tông sẽ mất nước và tạo ra các khoảng trống trong hỗn hợp và hình thành những mao dẫn. Những lỗ hổng mao dẫn là kênh dẫn nước vào kết cấu bê tông gây ra hiện tượng thấm bê tông.

Hệ quả :

Khi hiện tượng thấm sảy ra, nước và các chất dịch lỏng có hại sẽ thâm nhập vào vật liệu xây dựng, an mòn và làm mục các vật liệu xây dựng, bẻ gãy các liên kết xi măng trong kết cấu gây lão hóa sớm cho công trình.

Nước thấm vào bê tông còn gây ra hiện tượng trương nở thể tích của cốt thép, gây áp lực lớn lên bê tông, lâu dần sẽ gây ra hiện tượng nứt và bong tróc bê tông, làm suy giảm độ chịu lực của kết cấu.

Chống thấm và các giải pháp

Với sự phát triển ngành khoa học vật liệu, hàng loạt các sản phẩm chất chống thấm và dịch vụ chống thấm ra đời. Tùy vào mục đích sử dụng và điều kiện thi công thực tế, chúng ta sẽ chọn được dòng sản phẩm chống thấm phù hợp nhất.

Chất chống thấm

được phân chia thành 3 nhóm :

Nhóm 1 : Chống thấm thẩm thấu kết tinh

Nhóm 2 : Lớp phủ chống thấm dẻo đàn hồi gốc ximăng và polymer

Nhóm 3 : Các sản phẩm chống thấm có nguồn gốc từ Bitum dầu mỏ